VIỆT KHOA'S LIFE

Nâng Trung cấp thành Trường Đại học 2 năm

Sự thật mà cả xã hội thừa nhận đó là Đội ngũ lao động tốt nghiệp hệ trung cấp 2 năm là một phần quan trong trong sự phát triển của đất nước ta.

Trên thế giới đội ngũ lao động được đào tạo chính quy 2 năm cũng chiếm ưu thế và được gọi là Đại học 2 năm. Để hội nhập với khu vực và thế giới, trường Trung cấp  cần được nâng cấp thành trường Đại học 2 năm hoặc Cao đẳng 2 năm. Đó là nội dung chính trong bài Tham luận của Thạc sỹ Phan Văn Ba tại buổi Hội thảo Tổng kết thi đua học kỳ 1 năm học 2016 – 2017 của cụm trường Cao đẳng và Trung cấp trên địa bàn Tp Hồ Chí Minh.

THS-Phan-Van-Ba

Thạc sỹ  Phan Văn Ba hiện là  Chủ tịch Hội Đồng Quản trị Trường Trung cấp Việt Khoa. Ông là số ít những người tốt nghiệp Cao Học về quản lý giáo dục tại Đại Học Nam California, Hoa Kỳ với học bổng Fulbright 1972. Nguyên giám đốc Trung tâm Đào tạo và bồi dưỡng tại chức Liên tỉnh Tiền Giang – Long An – Bến Tre, hệ Đại học. Năm 1996 được Đại sứ quán Hà Lan tại Hà Nội và Bộ Giáo dục & Đào tạo cử tham gia đoàn chuyên gia Hà Lan và Canada nghiên cứu dự án “Xây dựng 6 trường Cao đẳng cộng đồng thí điểm tại Việt Nam” với tư cách chuyên gia (consultant).

Dưới đây là tóm lược bài tham luận nói trên.

Loại hình Trung cấp ngày nay không còn tồn tại trên thế giới.

Cách đây 60 năm, trường Trung cấp đã hình thành và phát triển khi mặt bằng dân trí trên thế giới và Việt Nam là lớp 9. Hiện nay, mặt bằng dân trí là lớp 12. Vì vậy việc phân luồng các em ở tuổi 15 (lớp 9) là không còn phù hợp.

Cùng với sự phát triển mạnh của nền kinh tế tri thức và bùng nổ công nghệ thông tin, viễn thông dẫn đến trình độ lao động cũng yêu cầu cao hơn. Chính điều đó đã khiến cho các trường Trung cấp được nâng cấp lên thành Đại học 2 năm hoặc Cao đẳng 2 năm.

Cụ thể, tại Mỹ và Canada, sau khi tốt nghiệp THPT các em hội đủ điều kiện vào trường Cao đẳng cộng đồng (CĐCĐ=community colleges) hay còn gọi là junior colleges hay two-year colleges (đại học ngắn hạn hay đại học hai năm), khi ra trường được cấp bằng associate (degree) (phó cử nhân hay cử nhân CĐ).

Không chỉ ở Mỹ, trên thế giới người ta đưa đào tạo Trung cấp vào bậc Đại học. Ở Australia, có trường TAFE (Technical and Further Education College hay Institute = Cao đẳng hay Học viện Giáo dục Kỹ thuật và Giáo dục Thường xuyên) cũng đào tạo chuyên nghiệp hai năm; ở Pháp, có IUT (Institut Universitaire de Technologie=Học viện Đại học Công nghệ) và IAE (Institut d’Administration des Entreprises=Học viện Quản trị doanh nghiệp) đào tạo chuyên nghiệp hai năm.

Trường trung cấp cần được nâng cấp tại Việt Nam

Đến nay, nhiều trường Trung cấp đã thật sự thay đổi mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu nhân lực theo tiếng gọi hội nhập. Tại các trường Trung cấp này có cơ sở vật chất thực hành không thua kém gì đại học.

Sự hùng mạnh của ban giảng viên hội họa, nghệ thuật và cơ sở hiện đại đã làm nền tảng phát triển cho sinh viên khối ngành Sư phạm mầm non, Kiến trúc và thiết kế đồ họa quảng cáo.

Sự hùng mạnh của ban giảng viên hội họa, nghệ thuật và cơ sở hiện đại đã làm nền tảng phát triển cho sinh viên khối ngành Sư phạm mầm non, Kiến trúc và thiết kế đồ họa quảng cáo.

Điển hình năm 2013, Trường Trung cấp Việt Khoa đã đầu tư hàng chục tỉ đồng xây dựng cơ sở mới tại Quận 12 – nơi tập trung nhiều tổ chức giáo dục và công nghệ tại TP.HCM. Cùng với cơ sở vật chất hiện đại, đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn và môi trường học tập năng động đã giúp sinh viên phát triển nhanh và bắt kịp với hơi thở của hội nhập toàn cầu. Hầu hết các em được doanh nghiệp chào đón với mức lương cao sau khi tốt nghiệp. Vì thế nếu chỉ nhận 1 tấm bằng Trung cấp thì sẽ thiệt thòi cho các em.

Thêm nữa, các cấp bậc Trung cấp, Cao đẳng và Đại học làm cho người học thêm bối rối. Cao đẳng học 3 năm chỉ hơn hệ Trung cấp 1 năm – vậy thì có khác gì. Trong khi đó Đại học 4 năm có khác biệt gì so với Cao đẳng 3 năm?

“Trong khi trên thế giới đào tạo Cao đẳng chỉ cần hai năm và hai năm là đủ. Người tốt nghiệp Cao đẳng được gọi chung là phó cử nhân. Đào tạo Cao đẳng 3 năm như ta thật lãng phí về nhiều mặt và không tương thích với thế giới.”

Sau bài phân tích Thạc sĩ Phan Văn Ba kiến nghị nên nâng trường Trung cấp thành Cao đẳng 2 năm.

  • Giữa Trung học phổ thông (lớp 12) và Đại học (4 năm) chỉ nên tồn tại bậc Cao đẳng 2 năm.
  • Các trường Cao đẳng đào tạo 3 năm hiện sẽ rút lại thành 2 năm hoặc năng cấp thành Đại học 4 năm.

Tức là nếu một học sinh tốt nghiệp THPT thì học sinh có thể lựa chọn 1 trong 2 cấp học tiếp theo: đó là Cao đẳng 2 năm hoặc Cử nhân Đại học 4 năm.

Bài Tham luận trên đã được toàn bộ hội nghị tán thành và đồng thuận. Ông Nguyễn Chí Thành đại diện của Sở Giáo dục và Đào tạo cũng rất tán thành và sẽ đề xuất ý kiến này khi có điều kiện. Đồng thời ông cũng hi vọng kiến nghị trên sẽ trở thành hiện thực trong thời gian tới, giúp cho trình độ lao động của nước nhà thêm một bước tiến vượt bậc để hội nhập với khu vực và thế giới.

 

5.00 avg. rating (90% score) – 1 vote

Viết bình luận:


Sở Giáo Dục và Đào Tạo TP.HCM
TRƯỜNG TRUNG CẤP VIỆT KHOA
Trụ sở chính: Tòa nhà JVPE, lô 20, đường số 2, Công viên phần mềm Quang Trung, phường Tân Chánh Hiệp, Quận 12, TP.HCM
Điện thoại: (028) 3 592 1119 – 0912 429 944
Scroll to top